Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất

Trong những năm gần đây, lĩnh vực bất động sản phát triển vô cùng mạnh mẽ. Chính vì vậy, các dịch vụ môi giới nhà đất, môi giới văn phòng,… bùng nổ và có mặt ở tất cả mọi nơi. Sự ra đời của loại hình dịch vụ này mang lại cho khách hàng khá nhiều thuận lợi trong các giao dịch mua bán nhà đất. Cùng tìm hiểu điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất.

Đa dạng nơi kinh doanh môi giới nhà đất

Hiện nay bất động sản đang là một lĩnh vực rất hot trên thị trường do nhu cầu mua nhà đất, văn phòng cho thuê ngày một đa dạng và phát triển. Vì vậy, dịch vụ môi giới nhà đất sẽ là cầu nối lý tưởng giữa chủ đầu tư và khách hàng có nhu cầu mua nhà. Sau khi môi giới thành công họ sẽ có mức thù lao và lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.

Đa dạng dịch vụ môi giới nhà đất
Đa dạng dịch vụ môi giới nhà đất

Điểm đặc biệt của ngành kinh doanh này không cần bỏ ra quá nhiều vốn, không phải chịu nhiều trách nhiệm đối với hoạt động của mình. Tuy nhiên để trở thành nhà kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất uy tín và chất lượng thì các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất

Chủ thể kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất

Chủ thể tham gia kinh doanh là các cá nhân tổ chức phải thành lập doanh nghiệp đáp ứng theo đúng quy định về thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014. Bên cạnh đó phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Chủ thể kinh doanh phải theo quy định của Luật doanh nghiệp
Chủ thể kinh doanh phải theo quy định của Luật doanh nghiệp

Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp) nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Tham gia dự thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất nhà đất (động sản), người xin cấp chứng chỉ phải tham dự kỳ thi sát hạch, gồm 2 phần.

  • Phần lý thuyết (thi viết hoặc trắc nghiệm, thời gian thi 60 phút).
  • Phần thực hành (thi viết, thi vấn đáp hoặc thi trắc nghiệm do Chủ tịch hội đồng thi quyết định, thời gian thi 60 phút).

Điều kiện tham gia thi: Thí sinh dự thi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp từ THPT trở lên, nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi theo quy định

Chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất

Các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp hoặc hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất độc lập phải đảm bảo có chứng chỉ hành nghề để được cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó việc này cũng giúp tăng thêm uy tín của đơn vị môi giới.

Có chứng chỉ hành nghề môi giới
Có chứng chỉ hành nghề môi giới

Điều kiện để cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không bị truy cứu trách nhiệm dân sự.
  • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
  • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Lưu ý: Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất (bất động sản).

  • Cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ đăng ký và tham gia kỳ thi sát hạch do Sở Xây dựng tổ chức.
  • Sau khi có kết quả thi sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi.
  • Trên cơ sở báo cáo của chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ.
  • Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ.

Trên đây là một số điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất mà bạn cần lưu ý. Bạn có thể tham gia các khóa học chuyên ngành tại Pmax Academy – đơn vị giáo dục và đào tạo hàng đầu Việt Nam để được cung cấp đầy đủ các thông tin và những kỹ năng cần thiết để kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất được hiệu quả hơn.

Nguồn:  Trọng Đạt – Pmax Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *